Chủ Nhật, 22 Tháng Chín, 2019

Sản phẩm khởi nghiệp tham gia Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7

Khác với những lễ hội lần trước, đến với Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019, ngoài dòng sản phẩm chủ đạo là cà phê, nhiều sản phẩm mới được chế biến từ các loại nông – lâm sản của tỉnh Đắk Lắk cũng được “trình làng” tại Hội chợ triển lãm Cà phê.

Xuất hiện thương hiệu cà phê mới

Là tỉnh có diện tích cũng như sản lượng cà phê nhiều nhất cả nước, Đắk Lắk từ lâu đã được mệnh danh là “Thủ phủ cà phê của Việt Nam”. Theo đó, nhằm mục tiêu quảng bá rộng rãi thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột, ngày càng phát triển cà phê đặc sản riêng của Việt Nam và từng bước đưa Buôn Ma Thuột trở thành một điểm đến đầy hứa hẹn của cà phê thế giới, cũng như góp phần nâng cao giá trị cũng như khẳng định vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường quốc tế, nên tỉnh này đã quyết định tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019. Lễ hội cà phê năm nay diễn ra liên tục từ ngày 9/3 tới hết ngày 16/3.

Tại Hội chợ triển lãm Cà phê (một hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình lễ hội năm nay), hàng chục thương hiệu cà phê lớn nhỏ đã được bày bán ở các gian hàng. Trong đó, phải kể đến sản phẩm của những “cây cổ thụ” trong làng cà phê như là: Trung Nguyên, Mê Trang, An Thái…. Đáng chú ý, trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, An Thái Cà phê được cho là một đơn vị đang “lên tầm” ở thị trường cà phê trong vài năm trở lại đây. Không chỉ vậy, cà phê Phố cũng là một thương hiệu thu hút nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng.

Những sản phẩm mới thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng, cũng như các đài truyền hình, báo chí.
Những sản phẩm mới thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng, cũng như các đài truyền hình, báo chí.

Bên cạnh sự hiện diện của nhiều thương hiệu cà phê lớn, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 còn có sự xuất hiện của các thương hiệu cà phê “mới nổi”. Điển hình là thương hiệu cà phê Meet and More của Công ty TNHH Liên kết Toàn Cầu. Cà phê Meet and More là dòng sản phẩm “ra lò” sau quá trình tinh chế những trái cà phê chín đỏ được tuyển chọn nghiêm ngặt ở vùng đất bazan Đắk Lắk. 

Ông Nguyễn Ngọc Luận (trái) giới thiệu về cà phê của mình với các cán bộ Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Đắk Lắk
Ông Nguyễn Ngọc Luận (trái) giới thiệu về cà phê của mình

Chia sẻ về sản phẩm của mình, ông Nguyễn Ngọc Luận – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Liên kết Toàn Cầu cho biết: “Cà phê Meet and More được tạo thành từ quy trình của công nghệ chiết tách hiện đại theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc: thanh khiết, chọn lọc những thành phần quý giá nhất của cà phê, đậm đà mà vẫn giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của cà phê. Hiện chúng tôi có hai sản phẩm chính, là cà phê hòa tan trái cây 4IN1, và cà phê hòa tan 3IN1. Trong đó, cà phê hòa tan 4IN1 là sản phẩm đặc biệt và nổi trội của Meet and More vì đó là sự kết hợp tinh tế giữa cà phê hòa tan trái cây cùng với đường mía và kem sữa thực vật”.

Nhiều sản phẩm mới được “trình làng”

Khác với những lễ hội lần trước, đến với Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột năm nay, ngoài dòng sản phẩm chủ đạo là cà phê, nhiều sản phẩm mới được chế biến từ các loại nông – lâm sản của tỉnh Đắk Lắk cũng được “trình làng” tại Hội chợ triển lãm Cà phê. Trong đó, sản phẩm Macca Đắk Lắk Nguyên Phương (sản phẩm đạt giải Nhất cuộc thì Khởi nghiệp, Khởi sự kinh doanh Tỉnh Đắk Lắk năm 2018) thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng, kể cả các cơ quan báo chí, truyền hình.

Chị Nguyễn Thu Phương tại gian hàng Macca Đắk Lắk Nguyên Phương của mình ở Hội chợ triển lãm Cà phê.
Chị Nguyễn Thu Phương tại gian hàng Macca Đắk Lắk Nguyên Phương của mình ở Hội chợ triển lãm Cà phê.

Macca Đắk Lắk Nguyên Phương được hình thành sau quá trình thu mua những hạt Macca thu hoạch từ vùng đất đỏ bazan màu mỡ, kết hợp với quy trình sấy khép kín cho ra sản phẩm ngon, béo, thơm bùi mà vẫn không làm mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng trong hạt. Theo tìm hiểu, hạt Macca có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: trị bệnh tiểu đường, phòng chống các bệnh về tim mạch, giúp cơ thể người nâng cao sức đề kháng….

Nhiều du khách đến từ Hàn Quốc tỏ ra thích thú với sản phẩm Trà mãng cầu Nguyễn Văn.
Nhiều du khách đến từ Hàn Quốc tỏ ra thích thú với sản phẩm Trà mãng cầu Nguyễn Văn.

Không chỉ vậy, hội chợ lần này còn có sự xuất hiện của sản phẩm Trà mãng cầu Nguyễn Văn (sản phẩm đạt giải Ba cuộc thì Khởi nghiệp, Khởi sự kinh doanh Tỉnh Đắk Lắk năm 2018). Đây là loại trà có nguyên liệu 100% là trái mãng cầu tươi.  Ngoài tác dụng dùng giải khát, Trà mãng cầu Nguyễn Văn còn có tác dụng rất mạnh cho việc bài tiết độc tố trong cơ thể, phòng ngừa ung thư, giúp giải độc gan, hạ men gan, giảm mỡ máu, giúp trị bệnh tiểu đường và các triệu chứng của bệnh đường tiết niệu… Đặc biệt, sản phẩm này còn có tác dụng giúp người tiêu dùng ngủ ngon hơn sau khi sử dụng.

Chưa hết, tại hội chợ còn có sự “góp mặt” của Cốm nghệ Huvahi. Cốm nghệ Huvahi là dòng sản phẩm đầu tiên và duy nhất tại thị trường Việt Nam được bào chế từ tinh bột nghệ nguyên chất dưới dạng sợi cốm, có vị ngọt nhẹ, dễ ăn trực tiếp. Sản phẩm Cốm nghệ Huvahi ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu sức khỏe phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt phù hợp cho người bị đau dạ dày và phụ nữ sau sinh.

Sản phẩm Cốm nghệ Huvahi lần đầu tiên góp mặt tại Hội chợ triển lãm Cà phê.
Sản phẩm Cốm nghệ Huvahi lần đầu tiên góp mặt tại Hội chợ triển lãm Cà phê.

Theo ông Phạm Đông Thanh – Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk, mặc dù cà phê là dòng sản phẩm chủ đạo, là đặc sản nổi bật của tỉnh, tuy nhiên, thời gian gần đây, giá cà phê đang dần “xuống dốc”. Trong khi đó, vùng đất đỏ bazan ở tỉnh Đắk Lắk thích hợp trồng nhiều loại cây nông lâm nghiệp khác, chứ không chỉ riêng cà phê. Cho nên, bên cạnh phát triển dòng cà phê đặc sản, tỉnh nhà cũng đang có chủ trương thúc đẩy, khuyến khích phát triển nhiều dòng sản phẩm khác.

Ông Phạm Đông Thanh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk (áo trắng) kỳ vọng vào sự phát triển của các sản phẩm khởi nghiệp.
Ông Phạm Đông Thanh – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk (áo trắng) kỳ vọng vào sự phát triển của các sản phẩm khởi nghiệp.

“Tỉnh Đắk Lắk cũng đang đẩy mạnh khuyến khích nhiều đơn vị khởi nghiệp sáng tạo ra những sản phẩm mới để không chỉ giúp quảng bá về nhiều loại đặc sản của tỉnh mà còn giúp những người nông dân phần nào “tháo gỡ” được những khó khăn trong việc tìm đầu ra cho nông sản. Riêng bản thân tôi, tôi luôn tin tưởng và kỳ vọng rằng những sản phẩm khởi nghiệp như Macca Đắk Lắk Nguyên Phương, Trà mãng cầu Nguyễn Văn, Cốm nghệ Huvahi,… sẽ lớn mạnh hơn nữa và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho xã hội”, ông Thanh nói.

Nguồn: congluan.vn